Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông chính xác nhất 2024

Tính toán được khối lượng bê tông tươi cụ thể có vai trò vô cùng quan trọng khi ảnh hưởng đến kinh phí xây dựng của các công trình nhà ở, chung cư,…Vậy cách tính khối lượng bê tông như thế nào là chính xác và nhanh nhất đang được áp dụng hiện nay? Bài viết dưới đây của Bê Tông Nam Anh sẽ giúp quý đọc giả nắm được công thức chuẩn nhất 2024. 

Tại sao cần nắm được cách tính khối lượng bê tông 

Bê tông là vật liệu quen thuộc không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, cầu đường,…Thành phần trong bê tông bao gồm cát, đá, xi măng, nước và thêm các chất phụ gia cần thiết. Và việc tính khối lượng bê tông cụ thể, chính xác sẽ giúp công trình tối ưu được kinh phí. Ngoài ra, mục đích của việc tính toán này còn bao gồm: 

  • Cách tính khối lượng bê tông tươi giúp nắm được cách đo bóc khối lượng bê tông cụ thể trước khi xây dựng công trình. 
  • Tính toán được lượng bê tông cần dùng chính xác nhất để đảm bảo tiến độ công trình, hạn chế chi phí phát sinh cho chủ đầu tư. 
  • Lên kế hoạch dự trù lượng vật liệu cần dùng để thi công bao gồm các loại cốt liệu thô. mịn, các chất kết dính. 
  • Kiểm soát được lượng bê tông đã sử dụng, bị thất thoát hay còn lại sau khi kết thúc quá trình thi công. 
  • Quản lý hiệu quả công trình tốt hơn. 
Cách tính khối lượng bê tông có vai trò như thế nào trong xây dựng
Cách tính khối lượng bê tông có vai trò như thế nào trong xây dựng

Công thức tính khối lượng bê tông chi tiết

Dưới đây là các công thức tính khối bê tông tươi chi tiết nhất mà chủ đầu tư nên tham khảo qua để có thể quản lý được công trình của mình tốt hơn. 

Cách tính khối lượng bê tông cột

Theo kinh nghiệm, cách tính khối lượng bê tông cột sẽ tính chiều cao liên tục của cột và không cần trừ đi chiều cao dầm. Với cách tính này sẽ tiết kiệm được kinh phí hơn do bê tông dầm đắt hơn bê tông cột. 

Ta có công thức tính khối lượng bê tông cột như sau: 

Vbt= Số lượng x Chiều cao x Tiết diện cột

Tìm hiểu cách tính khối lượng bê tông cột
Tìm hiểu cách tính khối lượng bê tông cột

Cách tính khối lượng bê tông sàn

Để tính được khối lượng bê tông sàn, người ta sẽ không trừ đi dao dầm của cửa kính cường lực để quá trình tính toán được nhanh hơn. 

Ta có công thức tính khối lượng bê tông sàn là: 

Vbt = Dài sàn x Chiều cao sàn x Chiều rộng sàn

Cách tính bê tông tươi sàn nhà chính xác nhất
Cách tính bê tông tươi sàn nhà chính xác nhất

Cách tính khối lượng bê tông móng đơn 

Móng đơn được hiểu là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm đứng cùng nhau với công dụng chịu lực cho các hoạt động xây dựng. Công thức tính khối lượng bê tông móng đơn được dùng theo mẫu sau: 

Vbt = Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Độ cao

Cách tính khối lượng bê tông tươi móng đơn 
Cách tính khối lượng bê tông tươi móng đơn

Cách tính khối bê tông đổ đường

Đối với trường hợp đổ bê tông đường, ta có thể áp dụng công thức sau để tính được khối lượng bê tông cần dùng chính xác nhất: 

Vbt = Chiều dài x Bề rộng đường x Độ cao bê tông

Cho ví dụ: Tính khối lượng bê tông đổ đoạn đường dài 300m, rộng 6m, cao 0.2m

Ta có: Vbt = 300 x 6 x 0.2 = 36m3

Cách tính khối lượng bê tông đổ đường 
Cách tính khối lượng bê tông đổ đường

Những lưu ý khi tính khối lượng bê tông 

Sau đây là một số những lưu ý mà các đơn vị thi công và chủ đầu tư cần nắm được khi áp dụng cách tính khối lượng bê tông

  • Khi bóc khối lượng bê tông không cần trừ đi thể tích thép, dây buộc: Theo quy định của Bộ Xây Dựng thì các đơn vị thi công sẽ không phải bóc tách khối lượng thép và dây buộc khỏi lượng bê tông khi đã lên xong kế hoạch và bảng dự toán.
  • Bóc khối lượng bê tông phải trừ đi các khe rãnh, lỗ hổng: Nếu tổng khối lượng khe hở trên bề mặt bê tông <= 0.3m3 thì sẽ không bị trừ. Trường hợp khối lượng này lớn hơn mức quy định thì các đơn vị thi công phải trừ đi lượng thép theo đúng quy định. 
  • Không chia chiều cao công trình để bóc khối lượng bê tông: Tuy cách làm này trước đây được áp dụng để công việc tính toán ít xảy ra sai sót hơn nhưng điều này là không được phép theo quy định. Yêu cầu bóc khối lượng bê tông theo đúng chiều cao công trình để không xảy ra tình trạng hao hụt vật liệu 
  • Đối với các phần giao nhau của các cấu kiện thì chỉ được tính 1 lần duy nhất. Ví dụ khi dầm ngang giao nhau với cột thì chỉ được tính 1 lần khối lượng bê tông cần sử dụng. 
Những lưu ý cần biết khi tính khối lượng bê tông tươi 
Những lưu ý cần biết khi tính khối lượng bê tông tươi

Các quý đọc giả đã được tham khảo các cách tính khối lượng bê tông chính xác, cụ thể nhất trong bài viết trên của Bê tông Nam Anh. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi ngay nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp tính toán và dịch vụ của đơn vị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *