GIẢI ĐÁP: Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây

Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây là một trong những nguyên tắc cực kỳ quan trọng mà các đơn vị thi công và chủ đầu tư cần phải thực hiện. Bê tông cần được bảo dưỡng trong thời gian tiêu chuẩn thì mới có thể tiếp tục thi công. Tham khảo bài viết sau để biết chính xác thời gian chờ sau khi đổ mái bê tông là bao nhiêu ngày nhé. 

Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây?

Thời gian sau khi đổ mái bê tông cần được đảm bảo đủ để bê tông có thể đông kết và có kết cấu tốt nhất. Vậy đổ mái bê tông sau bao nhiêu ngày mới được xây? Thắc mắc này của quý khách sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Cụ thể, theo quy định chung thì thời gian cần thiết để đổ mái bê tông mới được xây thường là từ 21-28 ngày vào mùa hè. Vào mùa đông, thời gian này có thể kéo dài hơn là khoảng từ 28 – 35 ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng để có được thời gian chính xác nhất. Và thời gian chờ bê tông đông kết cũng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác như nhiệt độ, thời tiết,…

Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây
Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây

Tại sao cần chờ thời gian mái bê tông khô mới được xây

Việc chờ cho bê tông mái khô mới được xây có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Do bê tông là một hỗn hợp của xi măng, cát, đá và nước và khi trộn những vật liệu này với nhau sẽ tạo ra một chất kết dính cứng. Quá trình này được gọi là quá trình thủy hóa. Và quá trình thủy hóa cần thời gian để hoàn thành.

Trong thời gian này, bê tông sẽ cứng dần và đạt được cường độ cần thiết để chịu lực. Nếu xây dựng trên mái bê tông khi nó chưa khô có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Mái bê tông có thể bị sụt lún hoặc nứt nẻ do bê tông chưa có đủ cường độ để chịu lực của vật liệu xây dựng.
 • Mái bê tông có thể bị thấm nước do bê tông chưa có đủ độ kín để ngăn nước xâm nhập.
 • Mái bê tông có thể bị hư hỏng do tác động của thời tiết do bê tông chưa có đủ độ bền để chịu được các tác động của nắng, mưa, gió, bão.

Chính vì thế mà các đơn vị thi công cần đảm bảo thời gian chờ bê tông đông kết đủ và phù hợp với các yếu tố bên ngoài. Ít nhất là 21 ngày và nếu thời tiết có độ ẩm cao thì sẽ cần thêm thời gian.

Tại sao cần chờ thời gian mái bê tông khô mới được xây
Tại sao cần chờ thời gian mái bê tông khô mới được xây

Tiêu chí ảnh hưởng đến thời gian đông kết của mái bê tông

Thời gian đông kết của mái bê tông là khoảng thời gian từ khi bê tông được đổ đến khi bê tông đạt được cường độ đủ để chịu được các tác động bên ngoài như gió, mưa và tải trọng của chính nó. Thời gian đông kết của mái bê tông sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể là: 

 • Thành phần của bê tông: Bao gồm xi măng, cát, đá, nước và phụ gia. Trong đó, xi măng là thành phần quan trọng nhất quyết định thời gian đô như xi măng poóc lăng nhanh sẽ đông kết nhanh hơn xi măng poóc lăng thường.
 • Lượng nước trong bê tông: Lượng nước trong bê tông càng nhiều thì thời gian đông kết càng lâu. Do nước cần thiết cho quá trình thủy hóa của xi măng.
 • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường càng cao thì thời gian đông kết càng ngắn. Nhiệt độ cao sẽ giúp quá trình thủy hóa của xi măng diễn ra nhanh hơn.
 • Độ ẩm của môi trường: Độ ẩm của môi trường càng cao thì thời gian đông kết càng lâu. Độ ẩm cao sẽ giúp giữ nước trong bê tông, giúp cho quá trình thủy hóa diễn ra lâu hơn.
 • Bảo dưỡng bê tông: Bê tông cần được bảo dưỡng trong thời gian đông kết để đảm bảo cường độ và độ bền của bê tông. Bảo dưỡng bê tông thường được thực hiện bằng cách che chắn bê tông khỏi ánh nắng mặt trời, gió và mưa, đồng thời tưới nước cho bê tông trong thời gian đông kết.
Tiêu chí ảnh hưởng đến thời gian đông kết của mái bê tông
Tiêu chí ảnh hưởng đến thời gian đông kết của mái bê tông

Đổ mái bê tông có độ dày bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Độ dày của mái bê tông đạt chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tải trọng của mái, kích thước của mái, điều kiện khí hậu…Thông thường, độ dày của mái bê tông dân dụng dao động từ 10 đến 15 cm. Đối với các mái nhà có kích thước lớn, có nhiều lỗ thủng hoặc chịu tải trọng nặng thì độ dày bê tông có thể phải tăng lên.

Đổ mái bê tông có độ dày bao nhiêu thì đạt chuẩn
Đổ mái bê tông có độ dày bao nhiêu thì đạt chuẩn

Đổ mái bê tông bao lâu thì mới tiến hành bảo dưỡng?

Để đảm bảo chất lượng của bê tông mái, cần tiến hành bảo dưỡng ngay sau khi đổ. Sau khi đổ bê tông cần phải che chắn, bảo vệ bề mặt bê tông bằng các biện pháp như phủ lên mặt bê tông một lớp cát vàng, rơm rạ hoặc bèo tây. Dùng giấy (vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt. Thời gian bảo dưỡng là 7 ngày đầu, trong đó cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông, mỗi lần cách nhau 3 giờ trong ngày.

Đổ mái bê tông bao lâu thì mới tiến hành bảo dưỡng
Đổ mái bê tông bao lâu thì mới tiến hành bảo dưỡng

Kinh nghiệm đổ mái bê tông trong mùa mưa

Khi đổ bê tông mái cho công trình thì nên lựa chọn thời điểm nắng ráo, có nhiệt độ tiêu chuẩn để bê tông có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu như gặp phải các trường hợp khẩn cấp như đang đổ bê tông thì trời mưa hoặc bắt buộc phải đổ bê tông vào ngày hôm đó thì cần chuẩn bị những kinh nghiệm dưới đây. 

 • Trước khi đổ bê tông cần dự trù thời gian và thời tiết để đảm bảo có đủ thời gian thi công và tránh mưa lớn. Nếu trời dự báo có mưa lớn, bạn nên hoãn việc đổ bê tông sang ngày khác.
 • Nên thi công đổ bê tông nhanh chóng, dứt khoát để tránh bê tông bị nứt. Nếu trời mưa nhỏ, bạn có thể tiếp tục thi công bình thường. Nếu trời mưa lớn, bạn cần che chắn bạt ngay sau khi đổ xong từng lớp bê tông.
 • Sau khi đổ bê tông, bạn cần tưới nước bảo dưỡng bê tông thường xuyên trong vòng 7 ngày để bê tông phát triển tối đa cường độ.
Kinh nghiệm đổ mái bê tông trong mùa mưa
Kinh nghiệm đổ mái bê tông trong mùa mưa

Bài viết trên của Bê Tông Nam Anh đã giải đáp thắc mắc đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây để các chủ đầu tư tham khảo. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline ngay trên website nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *