Bê tông tươi để được bao lâu? Bảo dưỡng bê tông đúng cách 

Bê tông tươi sau khi trộn và đổ sẽ tồn tại ở thể lỏng dạng hỗn hợp đặc và chưa thể sử dụng luôn được. Cần có thời gian đông kết và chuyển thành thể rắn thì bê tông mới có thể chịu được lực nén. Vậy bê tông tươi để được bao lâu thì khô và cách bảo quản bê tông như thế nào là đúng cách. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin chính xác nhất. 

Bê tông tươi để được bao lâu?

Bê tông tươi là hỗn hợp vật liệu vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng có nhiệm vụ làm kết cấu phần thô chịu lực nén, lực kéo tác động từ bên ngoài. Vì thế mà khi đổ bê tông xong, người ta cần đảm bảo thời gian đông kết để bê tông có được cường độ chịu lực cao nhất. Do bê tông tươi khi mới được trộn và đổ sẽ chưa thể đông kết luôn được và cần có sự hỗ trợ của các tấm cốp pha. Thời gian gỡ được cốp pha cũng chính là thời gian bê tông có thể sử dụng được. 

Cụ thể, bê tông tươi để được bao lâu thì khô còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố về khí hậu, nhiệt độ, thời tiết tại thời điểm đó có phù hợp hay không. Thông thường, trong điều kiện thời tiết tiêu chuẩn khoảng 32 độ C thì bê tông sau 3 – 4 tuần sẽ có thể sử dụng được. Nếu khi đổ bê tông gặp trời mưa hoặc có độ ẩm cao thì sẽ cần thời gian lâu hơn.

Bê tông tươi để được bao lâu? 
Bê tông tươi để được bao lâu?

Cách bảo dưỡng bê tông tươi hiệu quả sau khi đổ

Ngoài việc tuân thủ thời gian bê tông tươi đổ được bao lâu thì chủ đầu tư cũng cần phải chú ý tới cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ như thế nào để có hiệu quả cao nhất. Sau đây là cách bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn mà quý khách cần phải tham khảo qua. 

Giai đoạn mới đổ bê tông 

Bảo quản bê tông khi vừa mới đổ xong là các công việc vô cùng quan trọng có ảnh hưởng tới cường độ của bê tông sau này. Yêu cầu bảo quản bê tông khi vừa mới đổ xong là không được để hơi nước bị thoát ra khỏi lớp bê tông và không để các vật lạ rơi vào bề mặt bê tông sẽ làm biến dạng. 

Bạn cần sử dụng các tấm bạt, nilon để che lại bề mặt bê tông vừa mới đổ để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Sử dụng các thanh chắn để ngăn chặn sự đi lại, ném các vật thể lạ lên bề mặt bê tông.

Bảo quản bê tông ở giai đoạn đầu 
Bảo quản bê tông ở giai đoạn đầu

Giai đoạn bê tông sắp đông kết

Sau khoảng 1 tuần thì bê tông sẽ trở thành dạng rắn những các phần tử bên trong thì vẫn còn rất yếu, vì thế mà vẫn cần phải tuân thủ những cách bảo quản ở giai đoạn đầu. Ở thời điểm này, chủ đầu tư phải thường xuyên tưới nước lên bề mặt bê tông vào các buổi, mỗi lần cách nhau 3 tiếng nếu nhiệt độ trong khoảng 15 độ C ở 7 ngày đầu. Thời gian sau đó thì tần suất tưới nước sẽ giảm đi chỉ cần 3 lần/ ngày.

Bảo quản bê tông giai đoạn sau 
Bảo quản bê tông giai đoạn sau

Đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông quan trọng như thế nào?

Có thể nói rằng kết cấu công trình có bền đẹp hay không, có chịu được lực tác động mạnh tốt hay không là nhờ vào công đoạn bảo dưỡng bê tông của chủ đầu tư. Việc đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông có vai trò rất quan trọng, bao gồm: 

  • Đảm bảo mức cường độ chịu lực của lớp bê tông bởi trọng lượng của chính nó và các hoạt động xây dựng, sinh hoạt tiếp theo của con người. 
  • Tuân thủ thời gian bê tông tươi để được bao lâu sẽ giúp công trình hạn chế bị nứt nẻ, xuống cấp nhanh chóng gây tốn nhiều kinh phí sửa chữa của gia chủ. 
Sự quan trọng của việc đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông 
Sự quan trọng của việc đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông

Thời gian đông kết của bê tông ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Bê tông tươi để được bao lâu sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới chất lượng và mức cường độ chịu lực của kết cấu sau này. Cụ thể, những yếu tố có ảnh hưởng tới thời gian đông kết của bê tông bao gồm: 

  • Chất lượng vật liệu xây dựng: Các loại vật liệu xây dựng có chất lượng cao hay thấp sẽ ảnh hưởng tới thời gian đông kết của bê tông. Phải lựa chọn loại xi măng tốt, đá cả được làm sạch trước khi trộn để đảm bảo hỗn hợp không bị lẫn các tạp chất. 
  • Tỷ lệ vật liệu xây dựng: Bê tông tươi khi được trộn theo tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ có thời gian đông kết nhanh và giúp bê tông có được cường độ cao nhất. Ngược lại, hỗn hợp bê tông quá loãng hoặc quá đặc sẽ ảnh hưởng tới thời gian đông kết và làm giảm chất lượng công trình.
  • Chất lượng chăm sóc bê tông: Nếu chủ đầu tư áp dụng những phương pháp chăm sóc bê tông đúng cách thì thời gian đông kết sẽ đúng theo dự định. Ngược lại, nếu bê tông không được chăm sóc kỹ lưỡng thì sẽ rất dễ làm giảm cường độ, rạn nứt sau thời gian ngắn sử dụng. 
Bê tông tươi để được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào
Bê tông tươi để được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào

Thông tin về thời gian bê tông tươi để được bao lâu thì đông kết đã được cung cấp trong bài viết trên của Bê tông Nam Anh đến quý đọc giả. Nếu quý khách cần tư vấn chi tiết hơn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *